Du khách khi đến Ninh Thuận luôn muốn tìm cho mình 01 bức ảnh đẹp trên những cánh đồng Muối Ninh Thuận lung linh tuyệt đẹp dưới nắng mai, lấp lành như những hạt pha lê. Nhưng đằng sau vẻ đẹp đó cũng ít du khách biết rằng nghề làm muối cũng lắm công phu gắn liền với trăn trở của diêm dân Ninh Thuận. Bài viết này muốn chia sẻ để độc giả hiểu thêm về nghề làm muối tại vùng đất thừa nắng thiếu mưa.

cánh đồng muối ninh thuận
Cánh đồng Muối trắng Ninh Thuận điểm check in cực đẹp

1. Tổng hợp 3 Cánh đồng Muối nổi tiếng và lớn nhất Ninh Thuận

Đầu tiên, cùng nhau tìm hiểu tại sao nghề làm muối được gọi là “Diêm Dân” , theo tiếng Hán Việt “Diêm” có nghĩa là “Muối” chính vì vậy người làm muối được gọi bằng 02 từ thường gọi “Diêm Dân”.

Khi về Ninh Thuận để tham quan chụp ảnh ở những cánh đồng Muối trắng tuyệt đẹp, bạn có thể ghé 3 cánh đồng muối lớn nhất Ninh Thuận:

1.1 Cánh đồng muối Cà Ná – Ninh Thuận

Cánh đồng Muối Ninh Thuận
Chụp ảnh trên những cánh đồng Muối Ninh Thuận – Ảnh: Trương Mạnh Huy

Cánh đồng Muối Cà Ná (Ninh Thuận) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang khoảng 35km về phía Nam, nằm gần eo biển Cà Ná. Nếu đi theo hướng từ Sài Gòn về Ninh Thuận vừa qua khỏi biển Vĩnh Hảo – Cà Ná, bạn sẽ bắt gặp những cánh đồng Muối Cá Ná ngay trên đường quốc lộ 1A.

Đây là cánh đồng Muối thuận tiện tham quan khi bạn lưu trú tại Resort Hòn Cò Cà Ná, kết hợp tham quan và tắm biển Cà Ná tuyệt đẹp.

1.2 Cánh đồng Muối Phương Cựu (Tri Hải)

Cánh đồng Muối Phương Cựu hay Tri Hải cách trung tâm thành phố Phan Rang khoảng 12 km, để đi được đến đây bạn đi hết con đường Yên Ninh – biển Ninh Chữ qua khỏi cây cầu Tri Thủy, tiếp tục hỏi thăm hướng về làng Phương Cựu bạn sẽ đi được nơi đây trực thuộc quản lý của xí nghiệp Muối Tri Hải.

Nghề làm muối Ninh Thuận
Cánh đông Muối Ninh Thuận thật đẹp trong nắng mai

Với những cánh đồng Muối Phương Cựu bạt ngàn, bạn tha hồ tạo dáng để có những bức ảnh đẹp nhất. Đặc biệt, khi tham quan cánh đồng Muối này bạn có thể kết hợp tham quan 2 điểm: Cánh đồng quạt gió Đầm Nại và Khu du lịch sinh thái cộng đồng Núi Chúa (tại Láng Me).

1.3 Cánh đồng Muối Đầm Vua (Ninh Thuận)

Đây là cánh đồng Muối bạn dễ dàng tham quan nhất khi kết hợp tham quan Tour Vĩnh Hy – Hang Rái – Vườn Nho. Nằm gần ngay trung tâm thành phố, qua khỏi cầu Ninh Chữ mới bạn sẽ đến được cánh đồng Muối Đầm Vua ngay trên đường đi dọc tỉnh lộ 702.

Làm muối nền đất
Cánh đồng Muối Đầm Vua Ninh Thuận

Trong 3 Cánh đồng muối này thì Cà Ná là nơi thích hợp làm muối nhất vì đây là vùng biển đặc biệt có độ mặn nước biển cao nhất trong cả nước.

2. Cùng nhau tìm hiểu nghề làm muối của diêm dân Ninh Thuận

2.1 Cách làm muối trên nền đất truyền thống

Bước đầu, trên mỗi ruộng muối người làm muối sẽ xử lý nền đất (da đất) cho thật chặt hạn chế tối đa nước biển thấm vào đất. Sau đó, tiếp tục cho nước biển vào phơi khô để thêm độ rắn cho đất. Khi nền ruộng muối đã đạt yêu cầu, bắt đầu người dân mới bơm nước biển vào bên trong.

Ruộng ban đầu cho nước biển vào người dân gọi là “ruộng chịu” hay “ruộng phơi”, dưới tác dụng ánh nắng mặt trời lượng nước trong nước biển bốc hơi bớt, lúc này nồng độ mặn trong nước tăng cao hơn so với ban đầu. Người dân mới tháo phần nước này xuống phần ruộng bên dưới để tạo muối, ruộng này gọi là “ruộng ăn”.

Dụng cụ Làm Muối
Dụng cụ cào Muối của Diêm dân: làm Muối trên nền đất truyền thống

Khi muối đã kết tủa, thì người dân mới dùng dụng cụ “cào bằng” để cào muối tập trung lại như những hình chóp nhỏ trên mỗi ruộng. Quy trình như vậy lập lại đi, lập lại muối thu hoạch ngày càng nhiều cho khi bạn thấy những cánh đồng muối trắng Ninh Thuận bạt ngàn xuất hiện.

Muối ban đầu được gọi với cái tên thông thường “muối hột” – màu trắng tinh khiết. Muối này sau đó được các nơi nhà máy chế biến muối về tinh chế “hầm nhiệt độ cao” mới cho ra muối ăn. Đây mới là muối chúng ta sử dụng làm gia vị trong sinh hoạt hằng ngày.

Ưu điểm của cách làm này: chi phí đầu tư ít

Nhược điểm: giá thành không cao do lẫn nhiều tạp chất, chất lượng muối không cao

2.2 Cách làm muối trên nền bạt (đổi mới)

Phương pháp này về quy trình làm muối tương tự như cách làm muối trên nền đất nhưng bỏ qua giai đoạn xử lý nền đất, thay vào đó diêm dân Ninh Thuận phủ 01 lớp bạt lên nền đất để đảm bảo chống thấm nước và giữ được chất lượng muối cao hơn.

Ưu điểm của cách làm này: giá thành cao do ít lẫn tạp chất

Nhược điểm: chi phí đầu tư ban đầu cao.

Muối Ninh Thuận
Làm muối trên nền bạt đen của diêm dân Ninh Thuận

Hai cách làm muối phổ biến của diêm dân Ninh Thuận đều có ưu và nhược điểm riêng, nên đâu là giải pháp tốt nhất cho bà con làm muối. Vấn đề này có lẽ sẽ được giải đáp trong thời gian tới để bà con diêm dân có cuộc sống ổn định và ít bấp bênh hơn.

Nghề làm muối của diêm dân Ninh Thuận vất vả và phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Những ngày nắng gắt, những giọt mồ hôi lăn tròn trên má người dân để cho ra thành quả là những hạt muối trắng tinh, to, đậm vị và săn chắc. Còn bất chợt những ngày mưa bão, muối chưa đạt độ để thu hoạch, lẫn quá nhiều nước mưa xem như tháo bỏ toàn bộ.

Thu hoạch Muối người dân Ninh Thuận
Cảnh thu hoạch Muối người dân vào sáng sớm

Về Ninh Thuận chụp ảnh lưu niệm với cánh đồng Muối trắng, vừa tận mắt chứng kiến quá trình làm muối, thu hoạch muối của người dân, những giọt mồ hôi lăn dài trên đôi má nhưng lúc nào họ cũng vui vẻ, nhộn nhịp. Trước khoảnh khắc ấy, bạn cảm nhận sự vất vả để làm ra hạt muối, trân trọng thành quả lao động. Đây sẽ là trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du lịch Ninh Thuận.

3. Những địa điểm kết hợp tham quan cánh đồng Muối Ninh Thuận

Ngoài các điểm chính trên Tour truyền thống: Vĩnh Hy – Hang Rái – Vườn Nho Thái An, bạn có thể kết hợp tham quan các điểm lận cận quanh cánh đồng Muối Đầm Vua và Phương Cựu.

3.1 Bờ kè Khánh Hội

Bờ kè Khánh Hội nằm trên con đường 702 quốc phòng ven biển Ninh Thuận: Cà Ná – Mũi Dinh – Vĩnh Hy – Bình Tiên, bờ kè Khánh Hội là một đê chắn sóng thuộc làng Khánh Hội, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Rất thuận lợi khi kết hợp tham quan cánh đồng Muối Đầm Vua.

Diem-chup-anh-dep-Ninh-Thuan
Bờ kè Khánh Hội điểm chụp ảnh đẹp yêu thích của giới trẻ

Tiến Vinh sẽ hướng dẫn bạn chi tiết đường đi bờ kè Khánh Hội: để bắt đầu bạn chạy dọc theo con đường Yên Ninh biển Ninh Chữ, chạy qua khỏi Cầu Ninh Chữ (mới) bạn rẽ phải về hướng đi Vĩnh Hy – Bình Tiên, bạn đi thêm khoảng 1,5km quan sát bên tay phải sẽ gặp “Cổng chùa Pháp Hải”, bạn rẽ phải chạy vào cổng làng này cho đến khi gặp đền “Lăng ông Nam Hải – Khánh Hội”. Bạn tiếp tục, chạy thẳng ra hướng biển về phía bên trái sẽ gặp bờ kè Khánh Hội trải dài ra biển. Chúc mừng bạn đã đến nơi cần đến!

Ngồi trên bờ kè ở đây đưa chân xuống nước, ngắm biển xô bờ cùng những con sóng vỗ nhẹ, những chiếc thuyền đánh bắt cá xa xa bé xíu, thỉnh thoảng vài cánh chim bói cá sà xuống mặt nước rồi bay vụt lên bầu trời bao la, bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên và thêm yêu vùng quê Phan Rang.

3.2 Bờ kè Ninh Chử

Bờ kè Ninh Chữ nằm gần Bờ kè Khánh Hội

Bạn có thể thấy bờ kè Ninh Chử khi đứng tại bờ kè Khánh Hội, nhìn từ góc độ bao quát trên cao 2 bờ kè như 2 cánh tay vươn ra biển che chở cho người dân đầm Nại sống quanh bờ kè. Để đến được bờ kè Ninh Chử bạn phải đi ngược lại về chân cầu Ninh Chữ (đường đê dưới chân cầu Ninh Chữ), đi thẳng ra hướng biển bạn sẽ đến được bờ kè này. Đây cũng là một điểm chụp ảnh đẹp Ninh Thuận để bạn có những bức ảnh chất lượng.

3.3 Chùa Kim Sơn Tự

Đầm Nại 2
Chùa Kim Sơn Tự nằm uy nghiêm bên Đầm Nại

Chùa Kim Sơn Tự là ngôi chùa đẹp linh thiêng nằm gần cây cầu Tri Thủy, đứng tại chùa Kim Sơn uy nghiêm bên đầm Nại bạn sẽ cảm nhận được sự nguồn điện an lạc mà không phải đến ngôi chùa nào cũng cảm nhận được. Đứng trên đỉnh núi chùa Kim Sơn bạn sẽ có những bức ảnh đẹp bao quát toàn cảnh Đầm Nại, xa xa là cánh đồng điện gió Đầm Nại vẫn âm thầm làm việc ngày đêm không ngừng nghỉ.

3.4 Khu du lịch sinh thái cộng đồng Núi Chúa (Khu du lịch Láng Me)

Địa điểm du lịch mới tại Ninh Thuận đi vào hoạt động năm 2021, còn được biết đên với tên gọi đầy đủ: Khu du lịch sinh thái cộng đồng Núi Chúa. Nếu bạn đi cánh đồng Muối Phương Cựu (Tri Hải) hãy kết hợp tham quan điểm du lịch này.

 • Địa chỉ: Thôn Láng Me, xã Bắc Sơn, Huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận.
 • Giá vé tham quan: 50.000 đồng/vé

Cùng Khu du lịch sinh thái cộng đồng Núi Chúa giao lưu văn hóa, tham quan, ẩm thực:

Khu du lịch láng me
Khu du lịch sinh thái cộng đồng Núi Chúa
 • Nhà sàn cộng đồng, văn hóa Champa
 • Khu ẩm thực phiên chợ quê
 • Cánh đồng hoa Núi Chúa
 • Công viên đá san hô
 • Đảo cà phê Cô Ba Sài Gòn
 • Vườn thú
 • Cánh đồng lu sen
 • Thác đá dài
 • Cối xay gió
 • Vườn San hô núi chúa
 • Và nhiều điểm check in khác trong khu du lịch

>>> Tham khảo các tour trải nghiệm độc đáo Ninh Thuận: Tại Đây

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ nó cho bạn bè khi bạn nhận ra nó hữu ích nhé!

Mr. VÕ VĂN ĐỊNH
Phone : 0933 319 545  
Email            : dinh.dulichtienvinh@gmail.com
Facebook      : https://www.facebook.com/vandinh.vo.10
Founder        : https://www.tienvinhtravel.com/

3 thoughts on “Top 3 Cánh đồng Muối Ninh Thuận đẹp tựa tuyết trắng trời Tây

 1. Pingback: 5 Điều Đặc Biệt Cần Phải Biết Khi Đến Ninh Thuận - Tiến Vinh Travel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *