Lưu ý khi đi máy bay là kiến thức cần thiết cho một chuyến bay thành công và thuận lợi gửi đến bạn. Phương tiện hàng không đang là một trong những phương tiện di chuyển tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. Sau đây, là quy trình căn bản đi máy bay bạn không thể bỏ qua dù bạn mới đi máy bay lần đầu hay đã đi nhiều lần.

Tổng quan quy trình đi máy bay

 1. Đặt vé máy bay
 2. Giấy tờ cần thiết khi bay
 3. Làm thủ tục check in tại sân bay
 4. Gửi hành lý
 5. Kiểm tra an ninh hải quan
 6. Di chuyển lên máy bay & ngồi theo số ghế quy định
 7. Những lưu ý trong quá trình bay
 8. Xuống máy bay & nhận hành lý

1. Lưu ý khi đặt vé máy bay:

Trước khi bay để có chuyến đi thành công, bạn hãy nhớ đặt mua vé qua các đại lý máy bay uy tín của các hãng hàng không. Đặt mua trước khi khởi hành khoảng 2 – 3 tháng, bạn sẽ lựa chọn được thời gian, hành trình phù hợp và giá vé cũng hợp lý hơn. Bởi nếu bạn không chọn kỹ, một khi muốn đổi chuyến bay, bạn sẽ phải bù tiền, tùy hành trình mà tiền bù cho việc đổi chuyến hoặc hoàn vé là không ít.

2. Những lưu ý giấy tờ cần thiết làm thủ tục khi đi máy bay:

Hành khách xuất trình giấy tờ nhân thân còn giá trị sử dụng tại quầy check in hãng hàng không mình sử dụng.

+ Lưu ý khi đi máy bay nội địa:

 • Vé máy bay hoặc code vé
 • Chứng minh nhân dân đối với người lớn
 • Giấy khai sinh bản gốc đối với trẻ em

+ Lưu ý khi đi máy bay quốc tế:

 • Vé máy bay
 • Visa, hộ chiếu
 • Tiền mặt để đóng thuế (bằng tiền nước sở tại nên các bạn nên đổi tiền ngay trong nước để tránh tính phí cao nhé)

3. Hướng dẫn làm thủ tục “check in” sân bay:

 • Thời gian mở quầy làm thủ tục hàng không (check-in)

Chuyến bay quốc tế:  Thời gian mở quầy là 03 giờ trước giờ cất cánh dự kiến.

Chuyến bay nội địa:  Thời gian mở quầy là 02 giờ trước giờ cất cánh dự kiến.

 • Thời gian đóng quầy làm thủ tục hàng không

Chuyến bay quốc tế: Thời gian đóng quầy là 50 phút trước giờ cất cánh dự kiến.

Chuyến bay nội địa: Thời gian đóng quầy là 40 phút trước giờ cất cánh dự kiến.  

Bạn lưu ý đến sớm hơn 60p đối với chuyến bay nội địa và trước 120p đối với chuyến bay quốc tế để làm thủ tục bay tại quầy “Check in” hoặc đổi “code vé thành vé máy bay” trước khi gửi hành lý cá nhân.

4. Gửi hành lý & lưu ý quy định về hành lý khi đi máy bay

Sau khi làm thủ tục check in, nhân viên hàng không sẽ hướng dẫn bạn ký gửi: hành lý xách tay và hành lý ký gửi

Lưu ý khi đi máy bay
Hành lý ký gửi

Mỗi hãng hàng không trên thế giới, sẽ tùy vào điều kiện giá vé máy bay của mỗi ghế, thì hãng sẽ quy định cụ thể các chế độ hành lý ký gửi khác nhau. Còn đối với các chuyến bay nội địa hiện nay tại Việt Nam gồm có 3 hãng: VietNam Airlines, Vietjet Air, Jetstar thì áp dụng những quy định về hành lý khi đi máy bay như sau:

 • Hãng hàng không Vietnam Airlines: 23kg ký gửi + 12kg xách tay (bất kỳ loại giá vé nào) trừ vé hạng thương gia thì bạn được mang 30kg ký gửi + 7kg xách tay.
 • Hãng hàng không Vietjet: 7kg xách tay (bất kỳ loại giá vé nào) & ký gửi thu phí (hành lý ký gửi thì hành khách phải mua thêm)
 • Hãng hàng không Jetstar Pacifìc: 7kg xách tay (bất kỳ loại giá vé nào)& ký gửi thu phí. (hành lý ký gửi thì hành khách phải mua thêm)
 • Hãng hàng không BamBoo: 7kg xách tay & ký gửi thu phí. (hành lý ký gửi thì hành khách phải mua thêm)

4.1 Hành lý xách tay: lưu ý quan trọng khi đi máy bay

Hành lý xách tay khi lên máy bay phải có kích thước không vượt mức 56 x 36 x 23cm. Bạn có thể kiểm tra số kg của hành lý xách tay tại cân hành lý xách tay, cân này được đặt tại khu

Hành khách được phép mang một số vật dụng hút thuốc trong hành lý cá nhân. Ngoại trừ các vật dụng như: lọ đựng nhiên liệu, bộ phận nạp nhiên liệu và bật lửa chứa những nhiên liệu lỏng không thấm sẽ không được chấp nhận chuyên chở.

Các hãng hàng không tại Việt Nam đều từ chối vận chuyển những thứ nặng mùi như nước mắm, sầu riêng… Nếu muốn mang theo, bạn phải gói ghém thật kỹ và chuẩn bị sẵn tâm lý để mạnh dạn bỏ chúng lại nếu bị phát hiện.

Tuyệt đối không bỏ các vật dụng có khả năng sát thương vào hành lý xách tay: vật nhọn, cắt móng tay…..tất cả chuyển xuống hành lý ký gửi.

4.2 Hành lý ký gửi: lưu ý quan trọng khi đi máy bay

Hành lý ký gửi của cá nhân hành khách nào phải được chính cá nhân đó làm thủ tục (trừ một số trường hợp đặc biệt nêu tại Thông tư 01). Trong trường hợp nhân viên kiểm soát an ninh hàng không kiểm tra thấy có dấu hiệu nghi vấn, hành lý ký gửi có thể được yêu cầu kiểm tra trực quan với sự có mặt của hành khách là chủ sở hữu hành lý.

Tuyệt đối không để các vật dụng có khả năng cháy nổ vào hành lý ký gửi: thiết bị điện tử, pin sạc các loại….chuyển toàn bộ lên hành lý xách tay.

5. Những lưu ý kiểm tra an ninh khi đi máy bay

Thứ nhất: nhân viên kiểm soát an ninh hàng không sẽ yêu cầu hành khách cởi bỏ áo khoác, mũ, giầy, dép, thắt lưng, vật dụng cá nhân (tùy vào cấp độ an ninh hàng không tại các cảng hàng không), và các đồ vật khác mang theo người; đặt các đồ vật, chất lỏng, thiết bị điện tử vào khay đưa qua máy soi tia X trước khi đi qua cổng từ.

Thứ hai: hành khách đi qua cổng từ, nếu cổng từ báo động thì hành khách sẽ được nhân viên kiểm soát an ninh hàng không kiểm tra bằng thiết bị phát hiện kim loại cầm tay và kiểm tra trực quan.

Lưu ý khi đi máy bay
Các vật dụng nguy hiểm không mang lên máy bay

Hành khách từ chối soi chiếu an ninh hàng không sẽ bị từ chối vận chuyển.

Trong trường hợp có nghi ngờ, hành khách có thể được yêu cầu kiểm tra trực quan hành khách, hành lý xách tay tại điểm kiểm tra an ninh hàng không hoặc tại phòng kiểm soát an ninh.

Việc kiểm tra an ninh hàng không đối với hành khách khuyết tật, bệnh nhân sử dụng xe đẩy, cáng cứu thương, có gắn các thiết bị phụ trợ y tế trên người được thực hiện bằng trực quan hoặc các biện pháp thích hợp khác tại nơi phù hợp.

6. Di chuyển lên máy bay & ngồi theo số ghế quy định

Sau khi qua soi an ninh và trong phòng đợi bạn lưu ý phải có mặt ở cửa ra máy bay trước khoảng 20-30 phút để nhân viên hướng dẫn lên máy bay, kiểm tra hành khách lần cuối cùng và thông báo những hành khách chưa có mặt quay lại cửa ra máy bay để chuẩn bị khởi hành. Chắc rằng đây sẽ là một trải nghiệm rất thú vị với bạn, vì lần đầu mình đi máy bay cũng cực kỳ tuyệt rằng có cảm giác lâng lâng được phóng lên bầu trời.

Bạn sẽ đi theo sự hướng dẫn của nhân viên hãng bay đi lên máy bay và tìm về đúng ghế của mình, nếu không chắc chắn ghế của mình thì bạn hỏi tiếp viên chuyến bay hoặc các hành khách đi cùng kẻo ngồi sai vị trí gây tranh cãi ghế ngồi.

Hành lý xách tay bạn để vào cabin phía trên chỗ ngồi, nếu bạn không đủ cao có thể nhờ người khác hoặc nhân viên để giúp và nhớ lấy áo khoác hoặc khăn choàng để mang cho đỡ lạnh vì chuyến bay dài và hành lý thì không tiện để mở ra mở vào.

Trong quá trình bay bạn phải tuân theo hiệu lệnh của hệ thống thông báo, phi cơ và tiếp viên. Bạn có thể đi vệ sinh trong khi bay, mua đồ ăn nhẹ, đồ uống của tiếp viên.

Bạn phải thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay trừ khi cần đi vệ sinh.

Lưu ý nên trò chuyện nhỏ tiếng hoặc tốt nhất là giữ trật tự trong suốt chuyến bay.

Nếu cần hỗ trợ hay điều gì cần thiết thì hãy hỏi tiếp viên chuyến bay để được biết chi tiết.

7. Những lưu ý trong quá trình đi máy bay

Lưu ý khi đi máy bay là bạn hạn chế sử dụng điện thoại di động: thường những bạn hay check in, sẽ liên tục chụp và post ảnh, để cập nhật facebook, zalo. Hoặc ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ cho bạn bè, gia đình. Tuy nhiên, việc bạn sử dụng điện thoại trên chuyến bay sẽ khiến bạn và các hành khách khác gặp nguy hiểm. Lý do là vì tín hiệu từ thiết bị của bạn có thể làm cản sóng của hệ thống định vị, phi công có thể không tiếp nhận được thông tin từ các kiểm soát viên không lưu.

Lưu ý khi đi máy bay
Hạn chế sử dụng điện thoại trong quá trình bay

Thông thường sau khi máy bay cất cánh khoảng hơn 20-30 phút tiếp viên sẽ thông báo phục vụ đồ ăn, đồ uống bạn sẽ xem menu đồ ăn đồ uống ở túi đựng của lưng ghế phía trước có danh sách các đồ ăn theo khẩu vị của nước bay đến, bay đi, đồ uống cafe, nước ngọt có ga, nước suối, có cả bia.

Bạn sẽ chờ nhân viên đẩy xe đồ ăn đến chỗ ngồi của bạn và nói cho tiếp viên đồ ăn bạn muốn mua và trả tiền cho tiếp viên. Bạn có thể trả bằng USD, hoặc VNĐ nếu bay trong nước, nếu bay nước ngoài thì có thể là USD và loại tiền hãng bay quy định.

Sau khi ăn uống tiếp viên sẽ đi gom rác và túi, hộp đồ ăn sau khi đã ăn xong.

Bạn có thể đi vệ sinh thông thường sẽ có 2 buồng vệ sinh, một cái ở phía đầu và một cái ở phía đuôi. Có máy bay cớ lớn thì nhiều hơn.

Trong suốt chuyến bay bạn có thể  đi vệ sinh không cần phải hỏi ý kiến ai cả. Trừ lúc cất cánh và lúc hạ cánh khoảng 5 – 10 phút bạn phải ngồi yên tại vị trí không được di chuyển để đảm bảo an toàn.

8. Lưu ý khi xuống máy bay và nhận hành lý

Sau khi hạ cánh chờ hiệu lệnh của hệ thống khi đã tiếp đất an toàn bạn hãy tháo dây an toàn và lấy hành lý, chờ xuống máy bay. Lúc xuống máy bay thật đơn giản, chỉ việc đi ra ngoài cửa, nếu có hành lý ký gửi thì đứng lại chờ hành lý của mình xuất hiện ở băng chuyền hành lý thì đón lấy nó và đem ra ngoài thôi.

Bài viết “Lưu ý khi đi máy bay lần đầu” hy vọng mang lại kiến thức bổ ích cho bạn. Chúc bạn có chuyến bay thành công. Xem các bài viết khác tại đây

Mr. VÕ VĂN ĐỊNH
Phone : 0908 191 545
Email            : dinh.dulichtienvinh@gmail.com
Facebook      : https://www.facebook.com/vandinh.vo.10
Founder        : https://www.tienvinhtravel.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *