Cây Nho Ninh thuận là loại cây trồng ăn quả đặc trưng của vùng đất nắng. Khi đến Du lịch Ninh Thuận, một lần đứng dưới vườn Nho để cảm nhận một cảm giác thật lạ, thật đặc biệt mà chúng tôi hay giới thiệu với du khách phương xa “cảm giác tự tay cắt Nho bao giờ cũng thú vị hơn nhiều so với ăn Nho”. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đầy đủ thông tin về cây Nho Ninh Thuận: các loại Nho, mùa vụ Nho, cách chăm sóc cây Nho, thăng trầm của người nông dân trồng cây nho, giá Nho tại vườn

vườn nho thái an
Vườn Nho Ngọc Nga – Thái An địa chỉ uy tín tham quan và mua đặc sản Ninh Thuận làm quà – Call/Zalo: 0359 779 653. Fanpage: Vườn Nho Ngọc Nga – Thái An

1. Đặc tính của cây Nho Ninh Thuận

“Nhớ chùm nho quả mọng
Như môi gái xuân thì
Níu lòng bao du khách
Đến rồi chẳng muốn đi”

                                                                (Nhớ Phan Rang – tác giả Minh Châu)

Đặc tính nổi trội nhất của cây Nho là chịu nắng tốt, vì vậy với khí hậu 09 tháng nắng ráo, đất Phan Rang là vùng đất lý tưởng để cây Nho sinh trưởng và phát triển. Đây chính là lý do vùng đất này trồng sản lượng Nho nhiều nhất nước.

Cây Nho Ninh Thuận
Giàn Nho chín Ninh Thuận

Nho là loại dây leo cho quả, người dân phải làm giàn cho cành Nho leo lên và bao phủ. Mỗi giàn Nho có chiều cao trung bình khoảng 1m7 (không cao, không thấp) để người làm Nho thuận tiện trong việc cột cành & chăm sóc vườn.

Cây Nho Ninh Thuận được trồng tập trung nhiều nhất ở huyện Ninh Phước. Hiện nay thì cây Nho cũng được trồng khá nhiều tại thôn Thái An, huyện Ninh Hải phát triển thành khu vực du lịch Vườn Nho rất hay (trên đường đi Vĩnh Hy sẽ đi ngang thôn này)

2. Mùa Nho chính ở Ninh Thuận

Cây nho Ninh Thuận được trồng chính 3 vụ/năm:

 • Vụ Xuân Hè: từ tháng 1 đến tháng 3 sẽ thu hoạch vào tháng 4
 • Vụ Hè Thu: từ tháng 5 đến tháng 7 sẽ thu hoạch vào tháng 8
 • Vụ Thu Đông: từ tháng 9 đến tháng 11 thu hoạch tháng 12 (đây là vụ cho năng suất thấp nhất trong năm vì đây là tháng mưa tại Ninh Thuận).
cây nho ninh thuận
Những bức ảnh đẹp dưới vườn nho Ninh Thuận

Trên thực tế, khi đi Ninh Thuận bạn thường lo lắng trùng vào dịp Ninh Thuận không có Nho tham quan phải không? Cây Nho Ninh Thuận không được trồng đồng đều vào cùng 1 thời điểm. Vì vậy, khi vườn này vừa thu hoạch xong thì sẽ đến vườn khác thu hoạch luân phiên. Du khách có thể tham quan vườn Nho gần như quanh năm, chỉ tránh những ngày mưa bão (tìm hiểu thêm tại sao phần bên dưới) nên bạn hãy an tâm nhé!

3. Tuổi thọ cây Nho Ninh Thuận và tận dụng lá sau khi cắt tỉa cành

Tuổi thọ của cây Nho khoảng 10 năm cho trái. Khác với cây Nho các nước ôn đới tuổi thọ có thể lên tới 40 – 50 năm do đặc thù giống Nho khác nhau và chỉ thu hoạch 01 vụ/năm.

Sau khoảng 10 năm khai thác, người làm vườn phải chặt bỏ hoàn toàn (gốc, rễ) và trồng lại từ nho tơ (nho mới). Thời gian cho cây Nho tơ lên giàn và kết trái toàn bộ mất khoảng 1 năm và năng suất giàn Nho sẽ tăng đều trong những năm tiếp theo.

Sau mỗi vụ thu hoạch chủ vườn sẽ tỉa cành gọn gàng và bón phân tái tạo đất để cây Nho nứt cành mới nhằm kích thích ra hoa và kết trái cho vụ tiếp theo.

Lá Nho sau khi tỉa cắt cành, người dân tận dụng để nuôi Dê. Đây là sự tận dụng tuyệt vời của người dân đất nắng hỗ trợ cho chăn nuôi Dê vào những tháng Ninh Thuận nắng nóng không đủ cỏ cho Dê ăn.

4. Các giống Nho ở Ninh Thuận:

4.1 Cây nho đỏ được trồng nhiều nhất tại Ninh Thuận

Đây là giống Nho trồng nhiều nhất ở Ninh Thuận là giống Nho đỏ truyền thống cho trái tròn căng, vị ngọt kèm chua thanh. Để phân biệt có đúng là Nho Ninh Thuận hay không? Bạn chỉ cần ăn thử nếu không có vị chua thanh, bạn chắc chắn đây không phải là Nho Ninh Thuận.

Nho Phan Rang
Nho đỏ Ninh Thuận

4.2 Cây nho xanh Ninh Thuận

Nho xanh Ninh Thuận trước đây trồng thử nhiều nơi (giống Nho Mỹ nhưng có hạt) nhưng khi trồng thực tế có các nhược điểm như: thời gian trồng kéo dài 6tháng/vụ, khả năng chống chịu sâu bệnh kém hơn Nho đỏ, giá thành không ổn định. Rủi ro cao khi trồng Nho xanh vì vậy không nhiều nông dân chọn trồng giống Nho xanh (số lượng ít hơn nho đỏ)

Nho xanh Ninh Thuận
Vườn nho xanh Ninh Thuận

4.3 Giống nho mới ở Ninh Thuận: Nho hồng (theo cách gọi người dân)

Giống Nho mới nhất do Trung tâm cây Bông Nha Hố lai tạo có tên “NHO 1-152” cho thử nghiệm trồng trên diện tích nhỏ và chuẩn bị đưa về cho người nông dân trồng phát triển trên diện rộng. Đặc thù giữ nguyên sắc đỏ nhưng trái bầu dục (giống Nho xanh) cho chùm Nho rất đẹp và năng suất cao. Hiện tại vì giống Nho này được trồng chưa nhiều nên giá Nho còn hơi cao, bạn tham khảo giá Nho này cuối bài viết nhé!

Nho hồng Ninh Thuận
Giống Nho hồng Ninh Thuận (NHO 1-152)

5. Nghề trồng Nho Ninh Thuận cùng những thăng trầm ít người biết

Đến với Phan Rang, du khách đều rất thích chụp hình dưới vườn Nho, với những chùm Nho trĩu quả. Nhưng đằng sau những thành quả ấy đã đổ không ít mồ hôi, nước mắt và cả máu của người dân làm vườn.   

Du lịch vườn nho Ninh Thuận
Để có những bức ảnh đẹp dưới vườn nho người trồng Nho đã đánh cược với thời tiết Ninh Thuận

Đặc điểm cây Nho chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết Ninh Thuận: cây Nho được chăm sóc vất vả cho đến khi giai đoạn cho trái chín chuẩn bị thu hoạch. Nhưng đây lại là giai đoạn bà con trồng Nho lo lắng nhất: nếu chẳng may gặp trận mưa lớn thì cây Nho với đặc điểm rễ chùm sẽ hút nước rất nhanh. Lúc này trái Nho rơi vào tình trạng mà người địa phương gọi là Nho cầm màu: trái Nho đã chín nhưng màu đỏ không lên đều trên trái (chỗ đỏ, chỗ vàng xanh). Rõ ràng đây là mùa thất vụ vì với Nho này giá thành rất thấp.

Trường hợp tiếp tục hứng thêm một trận mưa lớn nữa, rễ tiếp tục hút quá nhiều nước, vỏ Nho mỏng không chịu sức ép từ bên trong sẽ nứt toàn bộ trái. Đây là một mùa trắng tay của người nông dân.

Làm kinh tế trồng cây Nho gắn liền với rủi ro thời tiết chẳng khác một canh bạc đỏ đen. Bạn có đồng ý “TRỒNG NHO NHƯ ĐÁNH BẠC” không?

6. Giá vé vào vườn Nho Ninh Thuận?

Vườn Nho Thái An và Ba Mọi đều mở đón khách vào tất cả những ngày trong tuần để du khách tham quan trải nghiệm vườn nho. Điều tuyệt vời nhất giá vé vào vườn Nho hoàn toàn miễn phí.

Các vườn nho ở Ninh Thuận
Những bức ảnh đẹp dưới giàn nho Ninh Thuận

Chưa dừng lại ở đó, còn rất nhiều trải nghiệm thú vị khi đến du lịch vườn nho Ninh Thuận:

 • Tham quan vườn nho
 • Ăn thử nho tươi miễn phí
 • Trò chuyện cùng chủ vườn
 • Tìm hiểu cuộc sống người dân trồng nho Ninh Thuận
 • Tìm hiểu quy trình và cách trồng cây nho Ninh Thuận, đối với du khách thích trồng thử cây nho tại nhà.
 • Thử mứt nho miễn phí
 • Thử rượu và mật nho (siro nho) miễn phí
 • Chụp hình dưới vườn nho 

7. Giá Nho Ninh Thuận

Mặc dù, trồng cây Nho với rất nhiều rủi ro, nhưng khi tới du lịch vườn Nho Ninh Thuận bạn sẽ có rất nhiều trải nghiệm thú vị:

 • Tự tay cắt Nho
 • Ăn thử Nho miễn phí tại vườn
 • Chụp hình tự do
 • Thử rượu và mật Nho
 • Thử các loại mứt Nho
 • Tìm hiểu về cách trồng Nho

Chưa hết ở đó vào vườn Nho bạn được tùy thích lựa chọn Nho loại 1: ngon nhất, đẹp nhất, chất lượng nhất về làm quà cho người thân. Giá Nho theo thời giá giao động:

 • Nho đỏ: 30.000 – 50.000đ/kg
 • Nho xanh: 60.000 – 80.000đ/kg
 • Nho hồng: 120.000 – 150.000đ/kg

>>> Tham khảo thêm các đặc sản Ninh Thuận mua về làm quà TẠI ĐÂY

Vậy bạn có muốn ghé “Du Lịch Vườn Nho Ninh Thuận” khi đến đây??? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn bằng comment bên dưới nhé!!!

Mr. VÕ VĂN ĐỊNH
Phone :0933 319 545  
Email            : dinh.dulichtienvinh@gmail.com
Facebook      : https://www.facebook.com/vandinh.vo.10
Founder        : https://www.tienvinhtravel.com/

2 thoughts on “Cây Nho Ninh Thuận sự thật đằng sau ít người biết XEM NGAY

 1. Pingback: Tổng Hợp 12 Địa Điểm Du Lịch Ninh Thuận hấp dẫn nhất hiện nay - Tiến Vinh Travel

 2. Pingback: 5 Điều Đặc Biệt Cần Phải Biết Khi Đến Ninh Thuận - Tiến Vinh Travel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *