Chùa Kim Sơn hay Sắc Tứ Kim Sơn Tự là ngôi chùa rất đẹp nổi tiếng tại huyện Ninh Hải, Ninh Thuận. Có dịp về đến biển Ninh Chữ yên bình hãy một lần đến Vãng Cảnh chùa Kim Sơn ngôi chùa đẹp linh thiêng ở Ninh Thuận để khám phá những điều đặc biệt nơi đây. Cùng tienvinhtravel.com khám phá ngôi chùa này có gì hấp dẫn nhé?

Toàn cảnh Kim Sơn Tự và Đầm Nại linh thiêng – Cảm ơn: Mr. Trung Long Art

1. Chùa Kim Sơn ngôi chùa đẹp, nổi tiếng với giá trị lịch sử lâu đời?

Chùa Kim Sơn là một di tích tôn giáo tín ngưỡng Phật giáo tiêu biểu trong thôn Tri Thủy nói riêng và tỉnh Ninh Thuận nói chung. Chùa là trung tâm văn hóa lịch sử phật giáo của nhân dân, tín đồ theo phật pháp, là nơi tổ chức các lễ hội, cúng bái, tham thiền, thuyết pháp…mang đậm tính truyền thống và nhân văn. Chùa Kim Sơn một di tích cho khách du lịch Ninh Thuận, khách hành hương chiêm ngưỡng, vãng cảnh, sáng tác và thư giãn.

Đầm Nại
Toàn cảnh Đầm Nại yên bình – Ảnh: ninhthuanreview.com

Được khởi công xây dựng từ năm 1926, trải qua một thời gian rất dài, nhiều người nhiều hương lý thay nhau điều  hành, ủng hộ, cúng dường để tài bồi, xây dựng ngôi chùa, mãi đến 15 năm sau 1941. Chùa mới xây dựng mới hoàn thành và vẫn được giữ nguyên hiện trạng như hiện nay đang có.

Ngày 12 tháng 12 năm Bảo Đại ban sắc tứ. Hiện nay tại chùa còn lưu giữ bảo vật bằng tấm hoành phi chạm khắc do ngài đại thần Tôn Thất Quảng thuộc bộ nghi lễ thực hiện được triều đình Huế chuyển về.

2. Vãng cảnh chùa Kim Sơn nổi tiếng ở Ninh Thuận có gì cuốn hút du khách?

Chùa Kim Sơn
Chùa Kim Sơn nằm uy nghiêm bên Đầm Nại

Chùa Kim Sơn gắn liền với sự hình thành và phát triển của thôn Tri Thủy, là ngôi chùa có kiến trúc khá đặc sắc và có giá trị đặc trưng của vùng biển Trung bộ. Toàn bộ vật liệu, kết cấu xây dựng hoàn toàn được khai thác tại địa phương nên đã chống chịu được khí hậu thời tiết gần một thế kỷ mà vẫn còn khá nguyên vẹn.

Sắc Tứ Kim Sơn Tự có một quần thể kiến trúc và khá hoàn chỉnh nhờ vào vị trí núi đá, lăng tẩm, đầm, đình. Với vị trí địa lý gần với khu du lịch biển Ninh Chữ. Chùa có thể đưa vào chương trình du lịch Ninh Thuận: kết hợp làm du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch hành hương, du lịch tâm linh… Đây là một địa điểm tham quan rất độc đáo, thú vị cho du khách khi về Ninh Thuận.

2.1 Thưởng ngoạn toàn cảnh Đầm Nại yên bình

Để đến được chùa Kim Sơn Ninh Thuận du khách hay phật tử hành hương phải đi ngang qua cây Cầu Tri Thủy, nơi gắn liền với tuổi thơ ông Nguyễn Văn Thiệu – cố tổng thống Việt Nam Cộng Hòa. Từ trên đỉnh đồi chùa Kim Sơn du khách được thưởng ngoạn toàn bộ quan cảnh Đầm Nại yên bình và cây cầu Tri Thủy nằm bắt ngang qua sông Ma Văn, Đầm Nại.

Cầu Tri Thủy
Cầu Tri Thủy, thôn Tri Thủy bắt ngang Đầm Nại yên bình

Vào mỗi buổi chiều khi hoàng hôn bắt đầu buông xuống, chỉ còn lại những vệt nắng cuối chiều phản phất ửng hồng cuối chân trời. Quan cảnh Đầm Nại bỗng trở nên huyền ảo lung linh mà ngôn từ khó có thể diễn tả trọn vẹn.

2.2 Chụp ảnh tuyệt đẹp vùng cánh đồng Điện Gió Đầm Nại

Cánh đồng Điện Gió đầm Nại là một trong những địa điểm chụp ảnh đẹp tại Ninh Thuận du khách luôn muốn lưu lại những bức ảnh cho riêng mình. Từ trên đỉnh chùa Kim Sơn, cánh đồng Điện Gió Đầm Nại hiện lên như những cây quạt gió trắng nhỏ được vẽ trau chuốt tô điểm thêm cho bức tranh sơn thủy hữu tình.

Chùa Kim Sơn Ninh Thuận
Điện gió Đầm Nại thật đẹp từ chùa Kim Sơn

Nếu bạn đến tham quan chùa Kim Sơn vào đúng dịp Bằng Lăng tím nở rộ trên núi, thì đúng là vùng đất Phật an lành đãi ngộ khách phương xa. Đừng quên mang về những bức ảnh đẹp và đừng để lại gì ngoài những dấu chân nhé.

2.3 Kết hợp tham quan Chợ Nại: khu chợ gắn liền văn hóa bản địa

Chùa Kim Sơn nhìn đối diện qua bên kia cầu Tri Thủy có con đường bộ song song dọc đê, nơi gắn liền với đời sống của bà con làng chài Đầm Nại. Trên con đường cùng tên Đầm Nại, du khách phương xa khi về Ninh Thuận rất thích ghé mua sắm chợ Nại tại đây.

Chợ Nại là nơi tiêu thụ hải sản của làng chài đánh bắt được, trước đây mỗi khi thuyền bè đánh bắt vào chủ yếu bán tập trung cho các thương lái, sau đó hải sản được phân phối về các chợ. Du lịch Ninh Thuận hiện đang chuyển mình phát triển mạnh mẽ, nhu cầu mua sắm hải sản tươi sống của du khách tại một chợ hải sản bản địa là điều hết sức thú vị.

Đầm Nại 2
Chợ Nại nằm trên con đường cùng tên Đầm Nại đối diện chùa Kim Sơn

Du khách lưu trú tại các Resort biển Ninh Chữ hay du lịch về Ninh Thuận cũng thường rất thích trực tiếp ghé tham quan và mua sắm tại chợ Nại. Mỗi khi đi ngang qua chợ Nại, cái mùi biển đủ loại: cá, tôm, mực, hàu, ốc…hòa quyện với mùi nước biển được gió mang vào tạo thành một mùi rất đặc trưng. Với người lần đầu đến, mùi này hơi khó chịu vì quá nồng nàn, nhưng với du khách đến nhiều lần đã quen hay nói vui đây mới đúng là mùi của biển, mùi cuộc sống. Xa rồi mới nhớ quá đỗi nơi đây.

3. Cách di chuyển đến Chùa Kim Sơn Tự Ninh Thuận

Từ trung tâm Thị xã Phan Rang – Tháp Chàm, lấy mốc Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận đi xuống hết đường 16/4, rẻ trái đi đường Yên Ninh Thẳng xuống, qua cầu Tri Thủy một đoạn khoảng 70m là đến Sắc Tứ Kim Sơn Tự (cách trung tâm thị xã Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7km về hướng Đông Bắc). 

Thông tin liên hệ chi tiết khi cần hỗ trợ:

  • Địa chỉ: thôn Tri Thủy, xã Tri Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận
  • Vị trí Google map: https://bit.ly/3Sdemfz

4. Các đại lễ cho khách hành hương tại chùa Kim Sơn

Hàng năm chùa Kim sơn thường diễn ra 4 lễ cúng chính theo truyền thống Phật Giáo và văn hóa dân gian như sau:

–        Lễ cầu an năm mới vào rằm tháng giêng (15/01 Âm lịch)

–        Đại lễ Phật Đản vào rằm tháng tư (15/04 Âm lịch)

–        Lễ Vu Lan – Báo Hiếu Rằm tháng bảy (15/07 Âm lịch)

–        Lễ Phật Thích Ca thành đạo. Rằm tháng mười (15/10 Âm lịch)

1. Lễ cầu An năm mới: được diễn ra trong 1 ngày 1 đêm, nhằm vào ngày 15 tháng 01 âm lịch, với ý nghĩa năm mới cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, con cháu trong gia đình hạnh phúc, an khang thịnh vượng. Lễ vật gồm: Xôi, chè, hoa quả.

2. Đại lễ phật Đản: được diễn ra trong thời gian 3 ngày 2 đêm, nhằm vào ngày 15 tháng 4. âm lịch, với ý nghĩa là ngày sinh đức Phật Thích Ca ra đời. lễ vật gồm: Xôi, chè, rượu, trà, hoa quả.

3. Lễ Vu Lan – Báo Hiếu: được diễn ra trong thời gian 1 ngày 1 đêm nhằm nhằm vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, với ý nghĩa là ngày xá tội vong nhân và báo hiếu cha mẹ. Lễ vật gồm: xôi, chè, rượu, hoa quả.

4. Lễ phật Thích Ca thành Đạo: được diễn ra trong thời gian 1 ngày 1 đêm nhằm vào ngày 15 tháng 10 âm lịch, với ý nghĩa kỷ niệm ngày đức Phật Thích Ca đã thành đạo, nhận ra chân lý nhiệm mầu của vũ trụ làm nền tản cho giáo lý, kinh điển ngày nay. Lễ vật gồm: xôi, chè, hoa quả.

Ngoài ra, ở Chùa Kim Sơn còn diễn ra các lễ khác như ngày giỗ tổ khai sơn và vía các đức phật, bồ tát, nhằm vào mùng 6 tháng 3 âm lịch.

Kim Sơn Tự
Toàn cảnh chụp từ chùa Kim Sơn khi bãi biển Ninh Chữ và thành phố Phan Rang lên đèn

Một bông hoa vô danh với lời khẩn cầu chí thành cứu độ chúng sinh đã cảm ứng đến đức Quán Thế Âm Bồ Tát nên ngài đã hiện ra để lắng nghe những lời cầu nguyện của bông hoa nhỏ bé với tất cả tâm thành của một trái tim Bồ Tát. Từ đó bông hoa vô danh được Đức Bồ Tát Quán Thế Âm đặt cho cái tên: Tuyết Liên Hoa, một giống sen vô cùng quý báu chỉ mọc tại xứ Tây Tạng. Những người cầu đạo nào ngửi được mùi hương của Tuyết Liên đều phát tâm tinh tấn tu hành.

Chùa Kim Sơn nơi hội tụ linh khí đất trời, một lần vãng cảnh chùa Kim Sơn với lòng bác ái, yêu thương sẽ tìm thấy niềm an lạc nơi đất Phật chùa Kim Sơn mà không phải đến bất cứ ngôi chùa nào cũng có thể cảm nhận được những nguồn điện từ an lành linh thiêng.

Blogger: Tuệ Minh

(Nguồn: TienVinhTravel có sử dụng tư liệu của Chùa Kim Sơn được lưu trữ tại Bảo Tàng Ninh Thuận kiểm kê phổ thông vào ngày 4 tháng 3 năm 1996)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *