Dân tộc Chăm sống tập trung nhiều nhất trong cả nước Việt Nam nằm ở 02 tỉnh cuối cùng của dải đất Miền Trung: Ninh Thuận và Bình Thuận. Đây cũng là nơi diễn ra Lễ Hội Kate – lễ hội lớn nhất của đồng bào Chăm theo Bàlamôn giáo. Tháp Chàm Po Klong Garai đã trở thành biểu tượng văn hóa Chăm được du khách yêu thích văn hóa Chăm đến khám phá khi đặt chân đến Ninh Thuận. Nơi cất giữ những bí ẩn chưa lời giải đáp, vẫn đứng sừng sững đầy uy nghiêm trước thách thức của thời gian.

Nằm trong chương trình tham quan Du Lịch Ninh Thuận khám phá văn hóa Chăm bản địa: Tháp Chàm Poklong Garai – Làng Gốm Bàu Trúc – Làng Dệt Mỹ Nghiệp sẽ cho bạn cái nhìn bao quát về văn hóa Chăm cổ kính lâu đời cũng mang đầy giá trị nhân văn.

1. Giới thiệu Tháp Chàm Po Klong Garai (Pôklông Garai): ở đâu, giá vé tham quan?

Video tuyệt đẹp Tháp Po Klong Garai (Pôklông Garai) Ninh Thuận

Tháp Chăm Po Klong Garai nằm trên tuyến du lịch khám phá văn hóa Chăm Ninh Thuận: Tháp Chàm – Gốm Bàu Trúc – Làng Dệt Mỹ Nghiệp – kết hợp Vườn Nho Ba Mọi. Đây là tuyến tham quan đáng để bạn trải nghiệm, bạn có thể dành ra 1 buổi trong ngày để trải nghiệm hết 04 địa điểm hấp dẫn này.

Để đi được đến tháp Po Klong Garai từ trung tâm thành phố Phan Rang bạn đi theo cung đường: Ngô Gia Tự, rồi tiếp tục đi thẳng theo Quốc lộ 27 (mới) cho đến khi qua cầu Vượt Tháp Chàm, vừa đổ hết dốc cầu vượt rẽ trái vào đường Bác Ái sẽ đến được nơi đây.

  • Địa chỉ: Tháp Po Klong Garai – đồi Trầu – phường Đô Vinh – thành phố Phan Rang – Tháp Chàm – tỉnh Ninh Thuận.
  • Thời gian: 7h30 – 17h30 hàng ngày.
  • Giá vé: 10.000 vnđ/trẻ em, 20.000 vnđ/người lớn.
  • Dịch vụ xe điện: 25.000 vnđ/người/khứ hồi

2. Kiến trúc Tháp Chàm Po Klong Garai (Tư liệu có thể dùng thuyết minh)

Tháp Chàm Po Klong Garai (hay Tháp Pôklông Garai) Ninh Thuận nằm trên ngọn đồi Trầu thuộc thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Tháp Po Klong Garai là tên gọi chung của một cụm tháp gồm ba đền tháp: Tháp chính cao 20,5m; Tháp cổng cao khoảng 8,56m; Tháp lửa 9,31m

Tháp chính (tháp trung tâm)

Ngôi tháp chính được xây dựng với nhiều tầng và có hình hài như ngọn núi Peru – một ngọn núi thiêng của Ấn giáo bên Ấn Độ. Nhìn từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên. Tầng trên là sự lập lại tầng dưới thu nhỏ, cho đến đỉnh là một trụ đá nhọn, biểu tượng là một Linga. 

Ảnh đẹp tháp chàm Po Klong Garai
Cụm quần thể di tích Tháp Chàm Po Klong Garai Ninh Thuận tọa lạc trên ngọn đồi Trầu

Ngôi tháp chính gồm một cửa chính ra vào quay về hướng Đông, trên cửa là mái vòm có 2 trụ đá lớn khắc chữ Chăm cổ. Bên trên cửa có phù điêu thần Siva có 6 tay đang uyển chuyển với những điệu múa thần bí. Ba cửa còn lại theo ba hướng Nam, Bắc, Tây là cửa giả có trụ ốp gạch lồi, lõm vào trong. Trên mỗi cửa giả có một tượng thần tư thế thiền.

Ở các góc tháp lên dần đều là các ụ vuông nhỏ, các góc có gắn tượng thú bằng đá và các hình ngọn lửa bằng gạch nung. Hiện diện trên các mặt tháp có nhiều tượng thờ như tượng vua Po Klong Garai, tượng thần Siva và các vị hộ pháp và các loài muông thú.

Bên trong ngôi tháp chính theo hướng nhìn thẳng vào bên trái là tượng bò thần Nandin bằng đá, đầu hướng vào trong tháp. Tương truyền, đây là vật cưỡi của thần Siva và vua Po Klong Garai. Tiếp tục đi thẳng vào trong chính giữa tháp là tượng thờ bán thân vua Po Klong Garai. Bên dưới tượng bán thân vua Po Klong Garai là một Yoni cạnh dài 1m47, cạnh ngang 0m94, trên Yoni là một Linga tròn, phía trên trụ là Linga.

Tháp cổng (đối diện tháp chính)

Tháp Po Klong Garai Ninh Thuận
Tháp Cổng hướng chính Đông cụm di tích Tháp Po Klong Garai – Ảnh: Jamen Ivan

Từ cổng nằm ngay phía trước mặt tháp chính hướng thẳng về hướng Đông, nơi sẽ đón những tia nắng đầu tiên trong ngày len lỏi qua tháp cổng rồi tiến về tháp chính, có lẽ với cách thiết kế chuẩn xác này đã tạo nên sự lưu thông không khí cần thiết cho tháp chính với kiến trúc xây dựng tâm linh khép kín linh thiêng.

Tháp lửa

Nằm ở phía Nam giữa hai tháp trên là tháp thờ Thần Lửa, cao 9m31. Tháp có 3 cửa thông nhau 3 hướng Đông, Bắc và Nam, riêng phía Nam là cửa sổ. Chức năng của tháp này là  để các tu sĩ Bàlamôn, các thầy cúng bày các vật tế lễ và giữ ngọn lửa tế nên người Chăm gọi là Tháp Lửa. 

Trong không gian cụm đền tháp Po Klong Garai, phía sau ngôi tháp chính còn có một miếu thờ tượng Kút hoàng hậu. Theo ghi chép và nghiên cứu của các nhà sử học thì đây chính là hoàng hậu Tố Lý. Bên cạnh miếu thờ gần vòng thành phía Nam cụm thể tháo còn có một trụ đá (Linga) cao 2m20. Đối diện vòng thành phía Nam về hướng vòng thành Đông Bắc là một tảng đá 3 mặt có chữ có khắc chữ Chăm cổ.

3. Ý nghĩa Tháp Po Klong Garai trong văn hóa Chăm bản địa

Không có công trình trường tồn mãi mãi, không có điều gì bất biến theo thời gian. Mọi thứ đều sẽ thay đổi, cái cũ chết đi để cái mới được sinh ra tạo thành chu kỳ thành – trụ – hoại – diệt của vũ trụ bao la. 

Hàng năm vào ngày cuối tháng 6, ngày 1 tháng 7 tính theo lịch Chăm, (khoảng tháng 9, 10 Dương lịch). Đồng bào Chăm theo tín ngưỡng Bà La Môn giáo tại Ninh Thuận nói riêng và và đồng bào trên dải Duyên hải miền Trung xum họp về tổ chức Lễ hội Katê truyền thống. Cùng diễn ra tại đền tháp chàm Po Klong Garai, đồng bào Chăm còn tổ chức tại đền tháp Po Rome và đền thờ mẹ xứ sở Pô Inư Nưgar một cách trang trọng.

Lễ hội Kate Ninh Thuận
Lễ hội Kate của đồng bào Chăm Balamon tại Tháp Chàm Po Klong Garai Ninh Thuận

Trong không khí lễ hội Kate thật đặc biệt cùng những điệu múa, những làn điệu dân ca Chăm, cộng hưởng với bản hòa âm của trống Gi Năng, trống Paranưng và kèn Saranai tất cả tạo nên một không gian lễ hội thiêng liêng sống động để những ai đã từng một lần đến Du lịch Ninh Thuận hòa chung không khí lễ hội đều nhớ mãi luôn muốn tìm về nơi đây!

Lễ hội Kate
Người Chăm Bàlamôn dâng mâm cúng trong Lễ hội Katê tại Tháp Chàm Po Klong Garai

Năm 1979, Bộ Văn hóa Thông tin (này là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) đã xếp hạng đền tháp Po Klong Garai là Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia. Đến cuối năm 2016 thì đền tháp Po KLong Garai đã trở thành Di tích Quốc gia đặc biệt.

4. Những lưu ý cần thiết khi tham quan Tháp Chàm Po Klong Garai Ninh Thuận

Đây là địa điểm tâm linh của đồng bào Chăm vì thế khi đến đây bạn cần tuân theo một số quy định bắt buộc, thể hiện là một du khách văn minh:

_Chọn trang phục tham quan phù hợp: áo mặc không được quá rộng cổ và nên tránh mặc váy, nếu có nên mặc váy dài qua khỏi gối hoặc sử dụng khăn choàng lớn quấn lại kín đáo.

_Quy định về chụp ảnh: tránh mang máy ảnh vào bên trong tháp chính nơi thờ vua Po Klong Garai, khi chụp ảnh phải quan sát không đứng chính diện trước tháp chính dù quay mặt ra hay quay mặt vào.

_Chung tay bảo tồn di tích cấp Quốc Gia: không tự ý vẽ bậy lên các viên gạch tại Tháp và nhắc nhỡ người khác khi phát hiện ra hành động phá hoại này.

_Đây là nơi trang nghiêm thờ cúng vì thế chỉ trò chuyện vừa đủ nghe, tránh ồn ào gây mất trật tự nơi tôn nghiêm.

Tháp Chàm Po Klong Garai (Pôklông Garai) đón chào bạn ghé thăm….

5. Giới thiệu chi tiết địa điểm du lịch Ninh Thuận nổi tiếng nhất hiện nay:

Địa Điểm Du Lịch Ninh Thuận nổi tiếng (link đính kèm)Call/Zalo
Làng Gốm Bàu Trúc
Làng Dệt Thổ Cẩm Mỹ Nghiệp
Tháp PoKlong Garai
Tháp Porome
Tháp Hòa Lai
Sắc Tứ Kim Sơn Tự
Trùng Sơn Cổ Tự
Đồi Cát Nam Cương 
Tổng hợp tham quan “Đồi Cát Ninh Thuận”
Bãi biển Ninh Thuận (Ninh Chữ)
Bãi biển Bình Hưng
Bờ kè Khánh Hội
ZooDoo Phan Rang – Tiên Tiến Farm & Zoo
Chợ đêm Ninh Thuận
Khu du lịch Tanyoli (lều Mông Cổ)
Đồng Cừu An Hòa
Tổng hợp Đồng Cừu Ninh Thuận
Làng Bích Họa Hòn Thiên
KDL Cộng Đồng Sinh Thái Núi Chúa
Cánh đồng Muối Ninh Thuận
Cánh đồng điện gió Ninh Thuận
Cung đường đèo ven biển Ninh Thuận
Hòn Đỏ Ninh Thuận
Vườn Nho Ba Mọi
Vườn Nho Thái An0359 779 653
Công Viên Đá
Hang Rái Ninh Thuận
Vịnh Vĩnh Hy – trọng điểm du lịch Ninh Thuận
Cafe Đoài
Quốc Đảo Tôm Hùm Bình Hưng
Đồng Cừu Suối Tiên
Natural Paradise
Tổng hợp 12 Địa điểm du lịch Ninh Thuận miễn phí
Tổng hợp 14 Địa điểm du lịch Phan Rang
Tổng hợp 17 Địa điểm du lịch Ninh Thuận
Tổng hợp 17 Địa điểm Phượt Ninh Thuận
Tổng hợp 23 Địa điểm du lịch Phan Rang – Ninh Thuận (đầy đủ)
Du lịch Ninh Thuận mùa nào đẹp?
Tổng hợp những ngôi chùa đẹp ở Ninh Thuận
Kinh nghiệm du lịch Vườn Nho Ninh Thuận0359 779 653
Kinh nghiệm du lịch Vườn Táo Ninh Thuận0359 779 653
Lễ hội Kate
Lễ hội Ramuwan
Bảng Giá Vé Tham Quan

Blogger: Cafe Phan Rang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *